สีทองออกดำ

สาเหตุเพราะใช้ผงทองคุณภาพต่ำ เมื่อทาสีเสร็จใหม่ๆ สีทองจะออกสวยงาม แต่เมื่อไว้นานไปประมาณ 1 ปี สีทองจะเปลี่ยนเป็นออกดำไม่สวย (ต้องทาสีใหม่บ่อยครั้ง) แต่สีทองอะครีลิคฮาโต้ ใช้ผงทองมุกคุณภาพสูงทั้งจากอเมริกาและจากยุโรป ใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน ทนแดด ทนฝน ทนลอยขีดข่วน ทนนานนับ 10 ปี ไม่หมองดำ

วิธีแก้ไข ถ้าสภาพสียังดี ไม่มีหลุดร่อน เป็นสนิม ให้ล้างน้ำทำความสะอาดคราบสกปรก-ฝุ่น แล้วรอให้สีแห้งดี ค่อยทาสีทองทับใหม่ แต่ถ้าสภาพสีเดิมแตก หลุดร่อน เป็นสนิม ต้องลอกสีเก่าออก แล้วล้างทำความสะอาดให้ดี ทาสีรองพื้นใหม่และทาทับสีทองใหม่

สีหลุดร่อนออกมา

สาเหตุเพราะทาสีรองพื้นผิดวิธี ส่วนใหญ่จะใช้แม่สีทาบ้านทั่วๆ ไป ทารองพื้นแล้วจึงทาทับสีทองประมาณ 2-3 ปี สีจะหลุดร่อนออกมา ใช้เกรียงขูดสีจะหลุดลอกออกมาเป็นแผ่นๆ เมื่อใช้มือลูบที่สีรองพื้นจะเป็นชอล์ค (แป้ง) ติดมือออกมา (ถ้าทาภายนอกจะหลุดร่อนเร็วกว่าทาภายใน) สาเหตุเพราะสีทาบ้านทั่วไปเป็นระบบลาเท็กซ์ ฟิล์มสีจะอ่อน ส่วนสีทองอะครีลิคฮาโต้ เป็นระบบอะครีลิค 100% ฟิล์มสีจะแข็งจึงไม่ดึงสีรองพื้นออกมา

วิธีแก้ไข ใช้เกรียงขูดลอกสีเก่าออกให้มากที่สุด สีจะหลุดออกมาเป็นแผ่นๆ ล้างทำความสะอาดได้ 2 วิธี
2.1 ล้างแห้ง ใช้กระดาษทรายแบบหยาบลูบให้สีรองพื้นที่เป็นชอล์คออกมาถึงผิวปูน ปัดฝุ่นออกให้หมด ทาสีรองพื้นใหม่
2.2 ล้างเปียก ใช้น้ำฉีดล้างผงชอล์คออกให้ถึงผิวปูน รอให้ปูนแห้งสนิทดี จึงค่อยทาสีรองพื้นใหม่

สีพอง

ส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับประตูบ้านที่เป็นเหล็ก ส่วนใหญ่จะทาด้วยสีน้ำมันแห้งช้า เมื่อนำสีทองที่เป็นสีแห้งเร็ว (ผสมทินเนอร์อะครีลิค) ไปทาทับ ทินเนอร์จึงไปกัดสีน้ำมันทำให้สีพองออกมา สีทองฮาโต้ จึงได้ออกสูตรพิเศษออกมาเพื่อสะดวกกับผู้ใช้ สีทองอะครีลิคฮาโต้ MG-111 และ AG-234 ทาทับบนสีน้ำมันได้

3.1 ทาทับสีน้ำมันแห้งช้า (สีทาบ้านทั่วไป) ให้ผสมน้ำมันสนหรือซักแห้ง
3.2 ทาทับบนสีอะครีลิคแห้งเร็วหรือสีพ่นอุตสาหกรรม ให้ผสมน้ำมัน TG-04 หรือทินเนอร์อะครีลิค

สีทองซีดขาว

เนื่องจากสีทองที่ทาภายนอก ต้องตากแดด ตากฝน ตากน้ำค้าง เป็นระยะเวลานาน ความร้อนของแสงแดด ความชื้นของน้ำฝนและน้ำค้าง จึงทำให้สีทองซีดลง จะซีดขาวลงช้าหรือเร็วอยู่ที่คุณภาพของผงทองมุก เพื่อแก้ไขปัญหานี้ ให้สีทองซีดช้าลง ทางบริษัทฯ จึงขอแนะนำให้ทาทับหน้าด้วย

4.1 ถ้าทาด้วยสีทองอะครีลิคแลคเกอร์หรือสีมุกเงินอะครีลิค ให้ทาเคลือบเงาด้วยแลคเกอร์เงาอะครีลิค LG-939 ผสมน้ำมัน TG-04 1-2 ครั้ง
4.2 ถ้าทาด้วยสีทองน้ำอะครีลิค ให้ทาเคลือบเงาด้วยน้ำยา TG-09 1-2 ครั้ง